เฟอร์นิเจอร์หนังแท้ ดียังไงคุ้มค่าหรือไม่ ?

เฟอร์นิเจอร์หนังแท้ ดียังไงคุ้มค่าหรือไม่ ?
เฟอร์นิเจอร์หนังแท้ ดียังไงคุ้มค่าหรือไม่

หากให้อธิบายเกี่ยวกับ เฟอร์นิเจอร์เครื่องหนังหรือเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปตามท้องตลาดแล้ว ในเรื่องของความแตกต่าง นั้นมีความแตกต่างกันอย่างถึงที่สุด เนื่องด้วยเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปตามท้องตลาดส่วนมากจะเป็นงานไม้ หรือส่วนมากมักงานพลาสติก ซึ่งระดับความนิยมค่อนข้างสูงในตลาดเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื่องจากมีราคาที่ไม่สูงมากนักและหาซื้อได้ง่ายมากซึ่งคุณมักจะเห็นบ่อย ๆ ตามซุ้มเฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้ โต๊ะ หรือ โต๊ะข้างเตียง แต่หากคุณกำลังต้องการจะตกแต่งบ้านให้ดูหรูหราในอารมณ์ที่ดูสุขุม การเลือกเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยผลักดัน ความหรูหราหรือสไตล์ที่คุณตั้งใจไว้ เนื่องด้วยตัวเฟอร์นิเจอร์หนังหรือสินค้าเครื่องหนังเองนั้น มีความโดดเด่นและให้ความรู้สึกหรือสิ่งที่เรียกว่า Affective Reaction กับตัวมนุษย์โดยทั่วไปอยู่แล้ว ซึ่งนั้นเป็นผลมาจากการที่เราใช้ชีวิตประจำวันอยู่กับสินค้าเครื่องหนังแทบจะ 80% ของผู้คนทั่วโลกที่ใน 1 วันนั้นจะต้องพบเจอกับสินค้าเครื่องหนังในทุก ๆ วันอยู่เป็นประจำอยู่แล้วเช่น คุณผู้หญิงเองก็ต้องมีกระเป๋าประจำกาย หรือคุณผู้ชายเองอาจจะมีกระเป๋าสตางค์หนังแท้ที่เป็นของที่มีคุณค่าทางจิตใจมาอย่างยาวนาน หรือแม้กระทั่งรองเท้าหนัง/เข็มขัดหนัง ที่ใส่ไปทำงานในทุก ๆ วัน นั่นจึงทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Affective Reaction หรือหากตามศัพท์ของผู้เขียนซึ่งเป็น Developer มักจะใช้คำว่า User Experience (ความคุ้นชินของผู้ใช้งาน) จึงทำให้เกิดความรู้สึกกับเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเครื่องหนังว่ารู้สึกมีคุณค่ากว่างานอื่น ๆ

คุ้มยังไง ? ประเด็นสำคัญว่าคุ้มยังไงสำหรับเฟอร์นิเจอร์หนังแท้นั้น “ทำไมเราต้องใช้หนังแท้ทั้ง ๆ ที่ หากต้องการเพียงภาพลักษณ์เฟอร์นิเจอร์หนังเทียมมีราคาที่ถูกกว่าเป็นอย่างมาก” เพราะมีเรื่องสำคัญที่ผู้เขียนอยากจะให้ความรู้กับลูกค้าหรือท่านที่สัญจรผ่านมา นั้นคือ หนังเทียม ด้วยความที่เป็นหนังสังเคราะห์ (ผลิตขึ้นมาเองตามกรรมวิธี) จึงทำให้มีอายุการใช้งานเกิดขึ้นซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วจะอยู่เพียงประมาณ 3-5 ปี (แล้วแต่ลักษณะการใช้งานและที่จัดวาง) เพราะหนังเทียมส่วนมากนั้นหากมีการเจอแสงแดดมาก ๆ จะทำให้เกิดการเสื่อมสภาพได้อย่างง่ายดายและแตกร่อนออกมาเป็นแผ่น ๆ โดยที่ไม่สามารถซ่อมให้กลับไปเป็นเหมือนเดิมได้ 100% ยกเว้นการนำกลับมาหุ้มใหม่ในทุก ๆ 3-5 ปีซึ่งก็ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลในความเป็นจริง

เฟอร์นิเจอร์หนังแท้จึงเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าเพราะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคงทนเป็นอย่างมากสิ่งเดียวที่หนังแท้เกิดความเสียหายมีอยู่เพียง 3 ลักษณะคือ การใช้งานผิดประเภทเช่น นำไว้วางของมีคม ซึ่งจะทำให้เกิดรอยบาดลงบนหนังได้ หรือการนำมาไว้ใช้ในห้องน้ำซึ่งก็จะทำให้หนังเปื่อยไวขึ้น , การนำไปว่างในที่โล่ง การที่หนังแท้โดนแดดโดยตรงหรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดจะทำให้เกิดความเสียหายกับหนังแท้คือเรื่องของผิวที่แห้งและกระด้างขึ้น (แข็งขึ้น) และสีจะซีด ซึ่งหากคุณกำลังคิดว่านำ WAXY หรืออุปกรณ์อื่น ๆ มาเคลือบแล้วหล่ะก็คุณกำลังคิดผิดเป็นอย่างมากเนื่องจากนอกจากสารเคมีจะตกค้างและส่งผลต่อผู้สัมผัสโดยตรง ก็จะทำให้ตัวหนังเกิดความเสียหายในชั้นผิวหนังและทำให้หนังเกิดอาการกรอบแข็งขึ้นอีกด้วย และเรื่องของการเกิดริ้วรอยหนังแท้เมื่อถูกใช้งานเช่นการกดทับนาน ๆ จะเกิดริ้วรอยบนตัวสินค้าเช่น โซฟาหนังแท้แบบเรียบ เมื่อนั่งไปนาน ๆ จะทำให้เกิดริ้วรอยตามธรรมชาติ ถึงแม้ในบางสถานที่จะมองว่าเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเฟอร์นิเจอร์หนังของเขาแต่ในบางที่หรือประเทศภูมิภาคทางยุโรปส่วนใหญ่กลับมองว่าสิ่งนี้คือ Signature ของงานหนังแท้และสวยงามในทาง (Vintage) ถึงขนาดที่บางครั้งสั่งทำด้วยหนังแท้ที่มีริ้วรอยตั้งแต่แรกเลยด้วยซ้ำ
เรื่องของอายุการใช้งานเฟอร์นิเจอร์หนังแท้

สำหรับเฟอร์นิเจอร์อายุการใช้งานเป็นไปตามวัสดุที่ถูกผลิตขึ้นมาเช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้หรืองานเฟอร์นิเจอร์หนังขอบไม้ อาจจะมีความเสียหายเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ที่เรามักเจอกันบ่อย ๆ เช่น ขอบโต๊ะรุ่ยซึ่งเกิดจากการกระแทกบ่อย ๆ หรือ การชนบ่อย ๆ ทำให้เกิดอาการไม้แตกรุ่ย

แต่งานเฟอร์นิเจอร์หุ้มหนังแท้ เช่น โต๊ะทำงานหนังแท้ การจะเกิดอาการไม้รุ่ยนั้นยากมากเนื่องจากถูกหนังแท้หุ้มไว้ซึ่งช่วยซับแรงกระแทกไว้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว จึงมีความคงทนมากกว่า
และอายุการใช้งานของหนังแท้สามารถใช้งานได้ยาวนานนับ 20 ปี เลยทีเดียวการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หุ้มหนังแท้

เรื่องของการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หนังแท้ เป็นเรื่องที่บางคนอาจจะมองข้ามไปเป็นอย่างมากเนื่องจากเกิดความเคยชิน เช่น เครื่องหนังต้องเช็ดด้วยน้ำยาเคลือบเงา ฯลฯ แต่ซึ่งจริง ๆ แล้ว เฟอร์นิเจอร์หนังแท้เพียงแค่ใช้ผ้าเช็ดน้ำหมาด ๆ ก็เพียงพอสำหรับการกำจัดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกแล้ว ผู้เชี่ยวชาญของเรานั้นไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่งในการใช้น้ำยาเคลือบเงาชนิดต่าง ๆ เช่น WAXY มาเช็ดเนื่องจากจะทำให้เกิดความเสียหายกับตัวชั้นผิวหนังของหนังแท้และจะทำให้เกิดอาการกระด้าง (แข็ง) และแตกลายในที่สุด และเรื่องที่ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง คือการนำไปตั้งไว้ในสถานที่ที่โดนแสงแดดสัมผัสโดยตรง หรืออากาศไม่ถ่ายเท จะทำให้เกิดหนังสีซีดขึ้นจนถึงขั้น เปลี่ยนเป็นสีขาวได้โดยทันที ซึ่งเรื่องพวกนี้ทางเราได้เคยเทสกับงาน ตู้จิวเวลรี่หุ้มหนังของเรามาแล้ว นั้นคือเราได้นำ ตู้จิวเวลรี่หุ้มหนังแท้ประเภทเดียวกัน ตู้ที่ 1 ตั้งไว้ในสถานที่ที่มีแสงแดดส่องถึงประมาณ 60% และตู้จิวเวลรี่ ตู้ที่ 2 ถูกตั้งไว้ใน Showroom ผลที่ออกมาหลังจากเทสไปเพียง 2 ปี ตู้จิวเวลรี่ตู้ที่ 1 เกิดอาการสีซีดไปกว่า 40% เลยทีเดียวคุณภาพสำคัญอย่างไร?

นอกเหนือจากงานที่สวยงามและดีไซน์แล้วเรื่องคุณภาพของชิ้นงานนั้นเป็นเรื่องสำคัญเช่นกันหากเฟอร์นิเจอร์รูปแบบสวยงามตามที่คุณต้องการถูกผลิตขึ้นมาแบบไม่ได้คำนึงถึง รายละเอียดงานหรือคุณภาพแล้ว อาจจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ของคุณอยู่กับคุณไปได้อีกไม่นานอย่างแน่นอน เพราะการตัดเย็บไม่ได้ถูกใส่ใจคุณภาพเท่าที่ควร แต่งานของเรา LM HOME DÉCOR การันตีคุณภาพทุกตารางนิ้วเพื่อให้ลูกค้าได้รับเฟอร์นิเจอร์หนังที่สวยงามที่สุดและประทับใจในงานของเรา ในเฟอร์นิเจอร์ของเราอยู่เคียงข้างครอบครัวของคุณ

#เฟอร์นิเจอร์หนังแท้ #รับผลิตเฟอร์นิเจอร์หนังแท้ #รับทำเฟอร์นิเจอร์หนังแท้

ติดต่อเรา


Email : sales@leathermine.com
โทร : 02-432-4888
LINE Official Account : @leathermine